Xu hướng phát triển đô thị thông minh

05/03/2021 Cùng chủ đề: Tin tức dự án

Các chuyên gia nhìn nhận đô thị xanh bền vững Aqua City là hướng phát triển phù hợp trong bối cảnh tài nguyên tại TP HCM dần khan hiếm, tại hội thảo sáng 7/12. 

Hội thảo chủ đề Đô thị sinh thái thông minh - Giải pháp sống xanh bền vững thuộc khuôn khổ triển lãm Novaland Expo 2019 diễn ra từ ngày 4 đến ngày 8/12 tại TP HCM. Sự kiện thu hút đông đảo khách hàng quan tâm tìm kiếm không gian sống xanh để ở hoặc đầu tư giữa lúc mật độ dân cư tại TP HCM tăng cao, nhất là tại vùng lõi trung tâm.

Tại hội thảo, các chuyên gia cho biết phát triển đô thị sinh thái thông minh là xu hướng đã phổ biến trên thế giới và các đô thị lớn như TP HCM cũng như toàn vùng kinh tế trọng điểm phía Nam cần nghiên cứu ứng dụng. Đây không phải là một sự lựa chọn mà là định hướng cần phải triển khai trong bối cảnh quỹ đất trung tâm thành phố cạn kiệt.

Chuyên gia đô thị học, kiến trúc sư chia sẻ về đô thị sinh thái thông minh - giải pháp sống xanh bền vững tại hội thảo

Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Minh Hòa - Phó chủ tịch Hội Quy hoạch và Phát triển TP HCM cho biết, tương tự các thành phố lớn trên thế giới, TP HCM giới hạn về tài nguyên đất đai, nước, không khí, hạ tầng kỹ thuật và xã hội, trong khi dân cư tăng dần qua mỗi năm, gây thách thức lớn cho hạ tầng kỹ thuật và xã hội, buộc chính quyền thành phố tìm phương án cho bài toán quy hoạch toàn thành.

Trong bối cảnh đó, thành phố mở rộng hướng phát triển ra phía Tây Bắc quanh khu vực Củ Chi và Đông Bắc theo hướng của đô thị sáng tạo (quận 2, quận 9, Thủ Đức) và các địa phương lân cận như Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu.

Đây là những địa phương phù hợp phát triển dự án có không gian xanh rộng lớn, tiện ích công cộng, hạ tầng kỹ thuật đồng bộ và quan trọng là tranh thủ lợi thế liên kết vùng quanh TP HCM, ông Nguyễn Minh Hòa nói.

Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Minh Hòa - Phó chủ tịch Hội Quy hoạch và Phát triển TP HCM. Ảnh: Phương Thanh.

Chuyên gia đô thị cũng nhận định, các địa phương vùng ven thành phố như Biên Hòa, Nhơn Trạch, Long Thành (tỉnh Đồng Nai), Bình Dương... với quỹ đất sạch, rộng lớn có mối liên kết giao thông thuận lợi là một trong những yếu tố giúp thị trường bất động sản tại đây phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới. Điều này cũng sẽ tạo động lực tự nhiên góp phần giãn dân cho TP HCM.

Từ góc nhìn của kiến trúc sư có 30 năm kinh nghiệm làm việc trên thế giới, Tiến sĩ khoa học - Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn cũng khẳng định phát triển đô thị theo hướng bền vững và thông minh là con đường bắt buộc, không phải là một sự lựa chọn. Riêng tại TP HCM và toàn vùng kinh tế phía Nam, với mật độ dân số cao và những đặc tính riêng có, sẽ có cách thức tiếp cận khác biệt.

Có những tiêu chí nền tảng để định nghĩa đô thị sinh thái, thông minh nhưng mỗi đô thị, dự án sẽ có cách tiếp cận khác nhau, không có lời giải chung, cũng như không có liều thuốc trị bá bệnh, ông Ngô Viết Nam Sơn khẳng định.

Tiến sĩ khoa học - Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn. Ảnh: Phương Thanh

Theo đó, một đô thị bền vững cần đảm bảo tạo cơ hội an cư lạc nghiệp, sống xanh, tích cực và đảm bảo nhu cầu tiện ích từ vật chất đến tinh thần cho cư dân. Các tiêu chí về năng lượng, thông thoáng, thân thiện môi trường và tốt cho sức khỏe cộng đồng cũng cần tính toán kỹ. Cùng với đó, vai trò của cộng đồng cần được phát huy thông qua nỗ lực chung tay đảm bảo môi trường sống xanh, bền vững, tôn trọng thiên nhiên.

Kiến trúc sư nhận định, Novaland là một trong những nhà đầu tư đi đúng hướng với nhiều dự án xanh ấn tượng. Một trong số đó là đô thị sinh thái thông minh A qua City quy mô đến 600 ha tại phía Nam Biên Hòa, Đồng Nai. Dự án dành hơn 70% diện tích cho mảng xanh với nhiều tiện ích công cộng như trường học, bệnh viện, công viên, du thuyền... Dự án cũng nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, kết nối tốt với các trục giao thông thuận lợi.

Khu đất bao quanh bởi hệ thống sông Đồng Nai, sông Buông, sông Trong và các kênh rạch. Trong bán kính khoảng 5-7 km từ A qua City có thể tiếp cận bệnh viện quốc tế Đại học Y dược Shing Mark, sân golf Long Thành, khu du lịch quốc tế Sơn Tiên... Với vị trí giao thông thuận lợi được kết nối bởi Hương Lộ 2, cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây, quãng đường di chuyển từ dự án về TP HCM rút ngắn chưa đến 20 phút đi xe.

Bên cạnh những tiện ích hiện đại, đẳng cấp như bến du thuyền, sân golf, trung tâm thể thao phức hợp... dự án này còn ứng dụng giải pháp công nghệ hiện đại vào vận hành như sử dụng năng lượng xanh, phân loại rác thải, camera nhận diện người lạ, giúp cư dân hiện đại tận hưởng cuộc sống.

Hàng nghìn lượt khách tham quan tìm hiểu về đô thị sinh thái thông minh Aqua City mỗi ngày tại Novaland Expo

Nỗ lực phát triển đô thị sinh thái thông minh bền vững của các nhà đầu tư tiềm lực mạnh như Novaland được cho là phù hợp với định hướng phát triển của TP HCM và toàn vùng. Qua đó góp phần kiến tạo cuộc sống chất lượng cao, đóng góp cho phát triển kinh tế xã hội cho vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.Đồng thời các chuyên gia cũng nhấn mạnh vai trò quan trọng của cộng đồng cư dân trong việc duy trì môi trường sống bền vững.

Tin liên quan


Dự án nổi bật
Lavida Plus

Lavida Plus

Sunrise City

Sunrise City

Stella En Tropic

Stella En Tropic

Dream Home Riverside

Dream Home Riverside

D-Aqua

D-Aqua

Cho thuê căn hộ Astral City Bình Dương

Cho thuê căn hộ Astral City Bình Dương

Cho thuê căn hộ D-Homme Quận 6

Cho thuê căn hộ D-Homme Quận 6

Cho thuê căn hộ Apec Mandala Wyndham Mũi Né

Cho thuê căn hộ Apec Mandala Wyndham Mũi Né

Cho thuê căn hộ High Intela Quận 8

Cho thuê căn hộ High Intela Quận 8

Cho thuê căn hộ chung cư West Gate Bình Chánh

Cho thuê căn hộ chung cư West Gate Bình Chánh

Cho thuê căn hộ Palm Heights - Bảng giá cho thuê mới nhất

Cho thuê căn hộ Palm Heights - Bảng giá cho thuê mới nhất

Cho thuê căn hộ The Sun Avenue Novaland quận 2 (Bảng giá mới nhất)

Cho thuê căn hộ The Sun Avenue Novaland quận 2 (Bảng giá mới nhất)

Bán và Cho thuê Căn hộ RichStar Tân Phú Novaland giá tốt nhất

Bán và Cho thuê Căn hộ RichStar Tân Phú Novaland giá tốt nhất

Cho thuê căn hộ Vinhomes Grand Park quận 9 [Bảng giá mới nhất]

Cho thuê căn hộ Vinhomes Grand Park quận 9 [Bảng giá mới nhất]

Khu đô thị Vinhomes Central Park Tân Cảng - Thông tin mới nhất

Khu đô thị Vinhomes Central Park Tân Cảng - Thông tin mới nhất

Cho thuê căn hộ The Gold View quận 4 giá tốt

Cho thuê căn hộ The Gold View quận 4 giá tốt

Hỗ trợ khách hàng

Bạn cần tìm hiểu thêm thông tin về dự án Cho thuê căn hộ Palm Heights - Bảng giá cho thuê mới nhất ?
0779 774 555