Kinh nghiệm khi đi thuê căn hộ chung cư

05/12/2019 Cùng chủ đề: Kinh nghiệm bất động sản

Đối với nhiều người mới lần đầu đi tìm thuê căn hộ chắc chắn sẽ rất khó khăn và có lúc sẽ thuê phải căn hộ không hợp với ý mình. Đặc biệt là các bạn sinh viên đi thuê căn hộ lần đầu còn thiếu nhiều kinh nghiệm. Dưới đây thuebatdongsan.net xin được chia sẻ một số kinh nghiệm và những lưu ý nên biết trước khi chọn thuê căn hộ chung cư dành cho những người mới đi thuê căn hộ lần đầu để giúp các bạn có một số kiến thức cơ bản và tìm được căn hộ phù hợp với mức giá thuê vừa túi tiền của chính bản thân mình.

Quá trình thuê căn hộ thường sẽ diễn ra theo quá trình:

  • Trước khi đến xem thử căn hộ
  • khi đến xem căn hộ
  • làm hợp đồng thuê căn hộ với chủ sở hữu
  • nhận nhà để vào ở.

Trước khi tìm đến địa chỉ thuê căn hộ chung cư

Đầu tiên việc bạn cần làm trước khi đến xem căn hộ đó là gọi điện liên lạc với chủ nhà và xác định được người bạn liên hệ là chủ cho thuê căn hộ chung cư hay là môi giới.

  • Đối với chủ nhà: Bạn hãy hỏi vài thông tin cơ bản của căn hộ đó như địa chỉ, giá thuê, nội thất căn hộ có những gì, tiền điện và nước hàng tháng, các khoản phí dịch vụ của chung cư,...
  • Đối với môi giới: Ngoài hỏi tình trạng của  căn hộ, môi giới thường có khá nhiều căn hộ cho thuê khác, bạn hãy hỏi thêm về các căn đó để có thêm nhiều sự lựa chọn hơn khi tìm thuê căn hộ. Và hỏi thêm phí dịch vụ (nếu có)

thuê căn hộ chung cư ảnh 2
Gọi điện thoại cho chủ nhà để xác định vị trí chung cư

Lưu ý: Khi sử dụng dịch vụ môi giới có thu phí. Môi giới sẽ cung cấp hợp đồng dịch vụ tìm thuê nhà trọ cho bạn. Trong đó sẽ có điều khoản hoàn tiền nếu bên cung cấp dịch vụ không tìm được căn hộ phù hợp với người thuê trong khoảng thời gian quy định (tùy 2 bên tự thỏa thuận) kể từ ngày ký.

Xem trực tiếp căn hộ trước khi thuê tại chung cư mình muốn

Khi đi xem căn hộ trực tiếp, bạn nên để ý đến những yếu tố như hướng nhà, số lượng và vị trí các cửa sổ trong căn hộ. Tiện ích xung quanh như thế nào, chất lượng dịch vụ của chung cư, không khi tại khu vực này có trong lành và yên tĩnh không… Nhằm đảm bảo rằng bạn sẽ được sống một cách thoải mái và tiện nghi đáp ứng được nhu cầu thuê căn hộ của bạn.

Kiểm tra hệ thống điện, nước của căn hộ bạn muốn thuê là điều vô cùng quan trọng cần kiểm tra tiếp theo vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình ở của bạn. Nếu quen hay biết ai đó có kinh nghiệm bạn nên nhờ hỗ trợ kiểm tra giúp.

Thử di chuyển thực tế khoảng cách từ căn hộ đến chỗ làm việc của bạn và các thành viên khác trong gia đình bạn để ước chừng được khoảng cách và thời gian di chuyển cũng như đánh giá tình trạng giao thông ở khu vực này. Liệu có hay ùn tắc hay không tránh gây phiền hà cho cuộc sống sau này của bạn. Ngoài ra, bạn cũng nên tìm hiểu xem căn hộ này có những tiện ích ngoại khu gì ví dụ như bệnh viện, trường học, công viên, trung tâm thương mại, rạp chiếu phim,...

Trước khi quyết định thuê căn hộ chung cư nào đó, bạn nên dành thêm thời gian lên xem căn hộ đó theo nhiều thời điểm khác nhau để hiểu rõ hơn môi trường sống tại đó, chẳng hạn như vị trí căn hộ nằm ở hướng đón nhiều nắng hơn, bạn có thể sẽ tốn thêm một khoản chi phí để làm mát khi sinh sống tại căn hộ vào những lúc đó.

dành thời gian tìm hiểu căn hộ chung cư mình muốn thuê
Dành thời gian đến thăm nhà thường xuyên để có thể quan sát tốt

Những lưu ý khi thỏa thuận hợp đồng thuê căn hộ chung cư

Xác minh chủ nhà: Bạn nên yêu cầu chủ nhà cho xem CMND, giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ, hay xem phiếu thuế nhà hoặc các bản sao đăng ký để chắc chắn rằng đó chính là chủ sở hữu của căn hộ bạn sẽ thuê. Hoặc là chủ nhà thứ 2. Nếu là chủ nhà thứ 2, cần yêu cầu trình bản hợp đồng với chủ nhà chính. Tìm hiểu xem có thỏa thuận nghiêm cấm cho người khác thuê lại hay không?

Tiền thuê căn hộ: Ngày đóng tiền thuê nhà sẽ và lúc nào? Thời hạn thuê trong bao lâu (tốt nhất là nên thể hiện đầy đủ ngày tháng năm)? Phương thức thanh toán tiền thuê căn hộ sẽ được thực hiện như thế nào? Nếu bạn thuê dài hạn thì có thể thỏa thuận giảm thêm tiền thuê nhà hay không?

Tiền đặt cọc: Số tiền bạn phải đặt cọc cho chủ nhà là bao nhiêu? Lúc nào bạn có thể nhận lại được số tiền đó? Liệu bạn trả căn hộ trước ngày kết thúc hợp đồng thì có nhận lại được số tiền đặt cọc đó hay không?

Những khoản phụ phí khác: Tiền điện và nước được tính như thế nào? Chi phí internet, dịch vụ - vận hành - bảo trì tòa nhà do bên nhà chi trả? Ngoài ra, bạn nên kiểm tra lại số điện, nước và thống nhất với chủ nhà trước khi chuyển vào ử. Đảm bảo số tiền mình trả vào cuối tháng sao cho đúng.

Những lưu ý khi làm hợp đồng thuê căn hộ chung cư

Kết thúc hợp đồng thuê: Thời hạn thuê căn hộ của bạn chưa hết nhưng bạn không muốn thuê nữa thì cần phải thông báo trước cho chủ nhà trong bao lâu? Có thỏa thuận về trách nhiệm vi phạm hợp đồng (kết thúc hợp đồng thuê trước hạn) hay không? Thời gian được hoàn tiền đặt cọc (nếu có) là bao lâu? Mặt khác, khi chủ nhà lấy lại nhà thì phải thông báo trước cho bạn bao lâu để người thuê có thể tìm được nơi ở mới? Nên thỏa thuận rõ ràng các điều khoản bồi thường khi chấm dứt hợp đồng trước hạn.

Nội thất căn hộ: Nếu bạn thuê những căn hộ đã có sẵn nội thất và trang thiết bị điện tử, tình hình sử dụng của chúng ra sao? Đối với những thiết bị hiện tại không tốt, bạn nên chụp ảnh làm bằng chứng để tránh những rắc rối nếu có sau này.

Những ràng buộc đặc biệt: Tìm hiểu kỹ chủ nhà có yêu cầu giới hạn đặc biệt nào không? Chẳng hạn như bạn có được phép dẫn bạn về ở chung hay không?...

Trong trường hợp trong bản hợp đồng cho thuê căn hộ có một số nội dung bị sửa thì cần phải có cả hai bên cùng ký tên, tránh xảy ra những tranh chấp không đáng có trong tương lai.

Nhận căn hộ để dọn vào ở

Sau khi ký hợp đồng thuê căn hộ, bạn sẽ vào nhận nhà ở. Trong quá trình xem nhà bạn chắc chắn sẽ không thể xem xét kỹ càng được tình trạng của căn hộ vì lẽ đó bạn nên dành ra 1 tháng thời gian để kiểm tra tường tận và thông báo kịp thời cho chủ nhà về những vấn đề phát sinh trong khoảng thời gian này để có biện pháp khắc phục kịp thời.

Thông tin về các căn hộ cho thuê, các dự án thuê tại thành phố Hồ Chí Minh khách hàng xin vui lòng truy cập website: https://thuebatdongsan.net/ để tìm hiểu những thông tin hữu ích và phục vụ nhu cầu cho chính bản thân mình, chúc quý khách hàng tìm được căn hộ phù hợp nhu cầu của mình.

Tin liên quan


Dự án nổi bật
Lavida Plus

Lavida Plus

Sunrise City

Sunrise City

Stella En Tropic

Stella En Tropic

Dream Home Riverside

Dream Home Riverside

D-Aqua

D-Aqua

Cho thuê căn hộ Astral City Bình Dương

Cho thuê căn hộ Astral City Bình Dương

Cho thuê căn hộ D-Homme Quận 6

Cho thuê căn hộ D-Homme Quận 6

Cho thuê căn hộ Apec Mandala Wyndham Mũi Né

Cho thuê căn hộ Apec Mandala Wyndham Mũi Né

Cho thuê căn hộ High Intela Quận 8

Cho thuê căn hộ High Intela Quận 8

Cho thuê căn hộ chung cư West Gate Bình Chánh

Cho thuê căn hộ chung cư West Gate Bình Chánh

Cho thuê căn hộ Palm Heights - Bảng giá cho thuê mới nhất

Cho thuê căn hộ Palm Heights - Bảng giá cho thuê mới nhất

Cho thuê căn hộ The Sun Avenue Novaland quận 2 (Bảng giá mới nhất)

Cho thuê căn hộ The Sun Avenue Novaland quận 2 (Bảng giá mới nhất)

Bán và Cho thuê Căn hộ RichStar Tân Phú Novaland giá tốt nhất

Bán và Cho thuê Căn hộ RichStar Tân Phú Novaland giá tốt nhất

Cho thuê căn hộ Vinhomes Grand Park quận 9 [Bảng giá mới nhất]

Cho thuê căn hộ Vinhomes Grand Park quận 9 [Bảng giá mới nhất]

Khu đô thị Vinhomes Central Park Tân Cảng - Thông tin mới nhất

Khu đô thị Vinhomes Central Park Tân Cảng - Thông tin mới nhất

Cho thuê căn hộ The Gold View quận 4 giá tốt

Cho thuê căn hộ The Gold View quận 4 giá tốt